Honda Winner 150 ra mắt sẽ trở thành đối thủ trực tiếp của Yamaha Exciter. Trong hầu hết các thông số kỹ thuật, 2 chiếc xe này khá tương đương và sự khác biệt lớn nhất có lẽ đến từ động cơ. Honda sử dụng DOHC, trong khi Yamaha là SOHC. Vậy 2 dạng động cơ này có gì khác biệt, và chúng loại nào sẽ mạnh hơn?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Muabannhanhxemay.com để có thêm thông tin nhé.

Honda Winner 150

Honda Winner 150

Exciter 150

1/ SOHC (Single Overhead Camshaft) – Trục cam đơn

Loại động cơ này sử dụng một trục cam duy nhất bố trí trên đỉnh máy. Trục cam này dẫn động trực tiếp cho cả van nạp và van xả của xylanh, được điều khiển bằng tay hoặc trực tiệp quá cò mổ. SOHC cho phép bố trí tối đa 4 van cho mỗi xylanh.

2/ DOHC (Double Overhead Camshaft – Twin Cam) – Trục cam đôi

Loại động cơ này sử dụng 2 trục cam bố trí trên đỉnh máy. Mỗi trục cam sẽ có nhiệm dẫn động cho van xả hoặc van nạp riêng. Từ đây, các nhà sản xuất có thể tách rời van nạp và van xả và có thể sắp xếp các van ở vị trí tối ưu cho động cơ. DOHC có thể bố trí đến 4 hoặc 6 xylanh, tuy nhiên trên chiếc Winner 150 thì vẫn duy trì 4 xylanh như Exciter 150.

3/ Ưu, nhược điểm của SOHC – DOHC

Với SOHC, các van nạp và xả được dẫn động bằng một trục cam duy nhất nên quá trình nạp – xả sẽ đồng bộ, từ đó động cơ sẽ duy trì được hoạt động ổn định ở mọi vòng tua. Ngoài ra, kết cấu đơn giản cũng giúp cho quá trình chế tạo và chi phí thấp.

Tuy nhiên, để động cơ hoạt động hoàn hảo thì sẽ cần dây truyền động luôn căng và cần bảo trì thường xuyên.

Sợi dây dẫn này thường chỉ hoạt động được trong khoảng 60.000 – 120.000 dặm (khoảng 100.000 – 200.000 km) là cần thay thế.  Con số này nếu áp dụng trên xe máy thì có lẽ bạn cũng chẳng cần quan tâm, bởi còn lâu sợi dây mới hỏng.

Ở tốc độ thấp, động cơ SOHC sẽ tạo mô-men cao hơn DOHC, giúp xe bốc hơn. Nhưng DOHC lại có lợi thế ở “nước hậu”.

DOHC có thể khắc phục được các nhược điểm nói trên của SOHC, nhưng chi phí chế tạo sẽ cao hơn.

DOHC còn lợi thế hơn ở việc tuỳ chỉnh được nhiều yếu tố, chẳng hạn như có thể đặt bugi ở chính giữa buồng đốt nhằm tăng hiệu quả cháy, thay đổi vị trí trục cam để tối ưu hoá vận hành động cơ.

4/ So sánh giữa 2 xe sử dụng động cơ SOHC và DOHC

Đối với winner 150 sử dụng động cơ DOHC có ưu điểm:

Nhưng động cơ  DOHC trên Winner có một số yếu điểm sau:

Đối với Exciter 150 sử dụng động cơ SOHC có ưu điểm:

Nhưng lại có một số nhược điểm sau:

Kết luận: Xe Exciter 150 sử dụng động cơ SOHC có giá rẻ hơn, chi phí sửa chữa thay thế khi hư hỏng cũng rẻ hơn.

SOHC chỉ cho phép sử dụng 4 van trên mỗi xi lanh, còn DOHC lại có thể lắp tới 5 van hoặc nhiều hơn trên mỗi xi lanh, cho công suất lớn hơn các xe máy sử dụng SOHC rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như chỉ sử dụng 4 van trên mỗi xi lanh, thì SOHC gọn nhẹ và hiệu suất lại cao hơn của DOHC.

Việc bố trí được bu – gi chính giữa đỉnh buồng đốt khiến cho DOHC có hiệu quả đốt cháy nhiên liệu tốt hơn, vì thế các xe máy sử dụng loại động cơ này tiết kiệm xăng hơn các xe máy sử dụng SOHC. Còn SOHC do trục cam phải đặt chỉnh giữa buồng đốtm khiến bu – gi phải đặt bên cạnh buồng đốt, khiến hiệu quả sử dụng nhiên liệu không được tốt như của động cơ sử dụng DOHC.

DOHC cho phép sử dụng hệ thống van biến thiên, giúp điều chỉnh chế độ vận hành xe máy rất tốt và đa dạng hơn, còn với SOHC thì việc áp dụng hệ thống này gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc có 2 trục cam, với 2 van hút và xả trong động cơ khiến cho những xe sử dụng DOHC hoạt động êm ái và mát hơn những xe sử dụng động cơ SOHC

Với tốc độ thấp, thì SOHC dường như ưu thế hơn vì mô men và công suất tạo ra lớn hơn, xe khỏe hơn, trong khi nếu như hoạt động ở tốc độ cao thì DOHC lại tạo ra lực lớn hơn.

Những xe sử dụng hệ thống động cơ DOHC thường có giá thành cao hơn những chiếc xe sử dụng SOHC, vì cấu tạo của DOHC phức tạp, với nhiều chi tiết khó khăn hơn, và đòi hỏi công nghệ cao hơn. Còn SOHC lại có cấu tạo đơn giản, nên giảm giá thành đi rất nhiều. Khi đi sử chữa, không nhiều thợ có thể chỉnh chính các DOHC, trong khi giá thành thay thế sửa chữa cũng cao hơn của SOHC.

Mong rằng với những so sánh trên đây đã giúp bạn hình dung được sự khác biệc cơ bản giưa SOHC và DOHC.

>> Xem thêm: So sánh Honda WINNER 150 và Exciter 150 - nên chọn mua dòng xe tay côn nào?

Như vậy, trên lý thuyết có thể kết luận, Exciter sẽ vọt trước Winner ở đoạn khởi động, nhưng khi lên đến tốc độ cao thì Winner sẽ có lợi thế hơn. Ngoài ra, việc Winner 150 được trang bị hộp số 6 cấp cũng sẽ khiến các cấp độ số được san đều, xe sẽ không “vọt” như đối thủ đến từ Yamaha.

Một vài lưu ý khi sử dụng xe côn tay Yamaha Exciter 150

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng xe côn tay Yamaha Exciter 150, các bạn hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm hay khi sử dụng xe nhé.

Thứ 1: Vào số xe côn tay Exciter 150

Xe Exciter 150 là xe số tay côn nên việc vào số 1 là tương đối khó với những người mới chạy xe, các số từ 2 đến 5 đều tương đối dễ vào khi xe đã chạy rồi. Để vào được số 1, trước hết bạn cần bóp hết tay côn, nhả từ từ khoảng 1/3 tay côn, 2/3 còn lại nhả ga thì xe mới vận hành được. Nếu sử dụng lâu thì thông qua tiếng máy bạn có thể phân biệt được, máy rú thì giảm ra còn máy kêu ọc ọc thì tăng ga. Lưu ý: nếu nhả côn quá nhanh xe sẽ bị chết máy.

sử dụng xe côn tay Yamaha Exciter 150

Tin nổi bật

In ấn thẻ nhựa PVC cao cấp
In ấn thẻ nhựa PVC cao cấp
Tư vấn tự thiết kế mẫu in thẻ nhựa cho công ty của bạn
Tư vấn tự thiết kế mẫu in thẻ nhựa cho công ty của bạn
In thẻ nhựa Vip trao khách hàng thân thiết cho Đại lý xe Ford
In thẻ nhựa Vip trao khách hàng thân thiết cho Đại lý xe Ford
Sàn gỗ công nghiệp đẹp - Công ty Sàn gỗ Mạnh Trí
Sàn gỗ công nghiệp đẹp - Công ty Sàn gỗ Mạnh Trí
In thẻ nhựa VIP, in thẻ nhựa khuyến mãi, ưu đãi cuối năm cho shop, cửa hàng - Inkythuatso.com
In thẻ nhựa VIP, in thẻ nhựa khuyến mãi, ưu đãi cuối năm cho shop, cửa hàng - Inkythuatso.com
Những ứng dụng của thẻ nhựa trong đời sống
Những ứng dụng của thẻ nhựa trong đời sống
In thực đơn số lượng ít | In thực đơn dưới 10 cuốn tại HCM
In thực đơn số lượng ít | In thực đơn dưới 10 cuốn tại HCM
In thẻ nhựa Vip trao cho khách hàng thân thiết mua sản phẩm ở gian hàng cho Gạch 3D Mạnh Trí tại hội chợ VietBuild
In thẻ nhựa Vip trao cho khách hàng thân thiết mua sản phẩm ở gian hàng cho Gạch 3D Mạnh Trí tại hội chợ VietBuild
In thẻ nhựa cao cấp, nhận in số lượng tùy chọn cho nhân viên Đại lý xe hơi Kia
In thẻ nhựa cao cấp, nhận in số lượng tùy chọn cho nhân viên Đại lý xe hơi Kia
So sánh Winner 150 với Exciter 150: Động cơ DOHC và SOHC có gì khác biệt, 220, Minh Thiện, In Thẻ Nhựa, 24/05/2016 11:30:45